Th1 05, 2017
phuoc_phuoc5
0
324

10 khu vườn đẹp nhất thế giới (Phần 2)

 

4. Vườn Versailles, Pháp

Có lẽ đây là khu vườn nổi tiếng nhất trên thế giới bởi nó được xây dựng dưới thời hoàng đế Louis XIV và được kiến trúc sư lừng lẫy Andre Le Notre thiết kế. Việc tạo nên được 1 khu vườn như Versailles quả thật là 1 công việc vô cùng to lớn và kì diệu! Từ vị trí chỉ là 1 cánh rừng mênh mông, sát với đồng cỏ và đầm lầy nước, người ta đã cật lực làm việc để trồng những luống hoa tươi, làm đài phun và xây các kênh đào kiên cố phục vụ tưới tiêu. Hàng ngàn người đàn ông khỏe mạnh cũng đã tham gia vào việc vận chuyển hoa và cây từ khắp nước Pháp để tạo nên 1 Versailles hoa lệ như ngày nay!

 

t162t163

101115cl1vuon-4-15. Khu vườn Jardim Botânico de Curitiba, Brazil

Khu vườn này còn được được biết đến với cái tên là “Jardim Botânico Fanchette Rischbieter”, khu vườn nằm tại thành phố Curitiba – là thành phố lớn nhất ở miền nam Brazil, thủ phủ của bang Parana. Đây là điểm thu hút 1 lượng lớn khách du lịch của thành phố.

101115cl1vuon-5Chính thức mở cửa đón khách vào năm 1991, khu vườn được tạo ra theo phong cách nhà vườn kiểu Pháp cổ này có khuôn viên rộng với những đài phun, thác nước và hồ nằm xen kẽ có thể dễ dàng nhìn thấy từ cổng chính; cùng với đó là gian nhà kính với diện tích 458m2 nằm chính giữa với hàng ngàn loài cây nhiệt đới. Các du khách thăm quan sẽ chiêm ngưỡng những thảm hoa trải từ cổng chính vào đến trong.

Trong khuôn viên rộng 240.000m2 được thiết kế theo phong cách nghệ thuật mới với cấu trúc nhà kim loại hiện đại ít nhiều gợi ta nhớ đến cung điện pha lê London giữa thế kỉ 19. Bên cạnh đó, bảo tàng Thực vật tại Curitiba còn trưng bày nhiều loài thực vật của đất nước Brazil, bao gồm cả những loại hiếm có từ các khu rừng ẩm ướt thu hút nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đến tham quan.

6. “Liên vườn” Butchart, Canada

Liên vườn Butchart là một trong những khu vườn nổi tiếng nhất trên thế giới được mệnh danh là nhất trong những cái nhất. Nó là không khác gì một thiên đường bởi những thắng cảnh tuyệt đẹp ở đây sẽ khiến cho bạn vô cùng ngạc nhiên khi lần đầu tiên tới thăm. Trải rộng trên diện tích 50 ha, liên vườn Butchart là 1 nơi mà người ta chỉ có thể thốt lên 2 tiếng “kì diệu”.

101115cl1vuon-67. Yuyuan Garden, Trung Quốc

Yuyuan được cho là xây dựng vào thời nhà Minh Trung Quốc. Vườn được xây dựng theo phong cách cổ truyền Trung Quốc với rất nhiều đá lát và các vườn cây, ao, tường chạm hình rồng cùng nhiều lối cửa ra vào. Trong quá khứ hơn 400 năm, Yuyuan đã được phục hồi và mở cửa trở lại nhiều lần.

101115cl1vuon-7Mặc dù sau đó vườn được cải tạo bởi những người giàu có trong địa phương, nhưng nhiều cuộc nội chiến xảy ra ở giữa thế kỷ 19 cũng đã gây thiệt hại rất lớn cho việc tu bổ khu vườn. Năm 1956, sau khi Thượng Hải giải phóng, chính quyền thành phố đã cho xây dựng lại khu vườn và phục hồi lại vẻ đẹp ban đầu của nó. Yuyuan cuối cùng đã mở cửa trở lại cho công chúng vào năm 1961.

8. Vườn Shalimar, Pakistan

Vườn Shalimar là một khu vườn Ba Tư được xây dựng dưới thời hoàng đế Mughal Shah Jahan tại Lahore, Pakistan. Việc quản lý dự án đã được thực hiện theo sự trông nom của Khalilullah Khan, tòa án quý tộc của Shah Jahan. Vườn Shalimar được sắp đặt dưới dạng hình bình hành, bao quanh bởi một bức tường gạch cao, với những đường nét trạm trổ tuyệt đẹp. Kích thước của vườn là 658m từ bắc tới nam và 258m về phía đông sang tây.

101115cl1vuon-8Năm 1981, Vườn Shalimar được tổ chức di sản văn hóa thế giới UNESCO, theo Công ước UNESCO chính thức công nhận năm 1972.

9. Vườn điêu khắc Minneapolis
Vườn điêu khắc Minneapolis được coi  là một trong những món đồ “trang sức” tuyệt đẹp của hoàng gia Minnesota, mà điểm nhấn đặc biệt là cây cầu thìa và quả anh đào, đã trở thành một biểu tượng Minnesota.

101115cl1vuon-9Tác phẩm điêu khắc tuyệt diệu này do Claes Oldenburg – 1 kiến trúc sư tài năng cùng vợ (cũng là cộng sự lâu năm) Coosje van Bruggen sáng tạo nên. Chiếc thìa được coi là một hình ảnh chủ đạo trong nhiều bản vẽ của Oldenburg. Ngoài ra vợ ông cũng đóng góp lên đó 1 quả anh đào như là 1 sự tham khảo đầy hài ước đến khối hình học của khu vườn, gợi cho bà nhớ đến Versailles và các nghi thức ăn uống xa hoa của Louis XIV nước Pháp.
10. Ryoan-ji, Nhật Bản
Nhiều người nhận định vườn chùa Ryoan-ji là nơi hội tụ của tinh hoa của nghệ thuật và có lẽ là kiệt tác lớn nhất của văn hóa Nhật Bản. Ngôi đền của Nhật Bản được bao quanh bởi những bức tường thấp, sắp xếp khắc khổ của 15 viên đá trên một chiếc giường sỏi trắng. Phía sau ngôi đền đơn giản mà nhìn ra là chậu rửa bằng đá Tokugawa Mitsukuni góp tặng đền vào thế kỷ 17. Trên đó còn mang một dòng chữ khắc đơn giản nhưng sâu sắc: “Tôi học chỉ để được hài lòng.”

101115cl1vuon-10

POST CATEGORIES

0 comments

LEAVE YOUR COMMENT